DATA KHÁCH HÀNG LÀ GÌ ?

GIẢI THÍCH DATA KHÁCH HÀNG LÀ GÌ ?

Có rất nhiều bạn cho tới hiện nay vẫn chưa thể hình dung ra được data khách hàng là gì, đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong giới trao đổi, mua bán data nhỏ lẻ tại Việt Nam, chỉ là một bộ phận rất nhỏ thôi nhé, vì data khách hàng liên quan đến nhiều thông tin cá nhân, có khi thông tin của bạn cũng nằm đâu đó trong danh sách củ chúng tôi đang lưu trữ. Cùng tìm hiểu thế nào là data khách hàng nhé.

1. DATA KHÁCH HÀNG LÀ GÌ ?

Data khách hàng là một dạng thông tin về một chủ thể riêng biệt, được lưu trữ lại ở dạng file cứng hoặc file mềm. Chủ thể ở đây có thể là người, con vật, tài sản bất động sản,.. và đặc biệt là phải có hai yếu tố quan trọng là con người, là công cụ liên lạc, được gọi chung một cách vắn tắt là data khách hàng. Nó bao gồm đẩy đủ thông tin của một chủ thể, những yếu tố đặc trưng của chủ thể đó, để có thể phân biệt, nhận dạng các chủ thể với nhau.
VD 1:
Data khách hàng về một chủ thể là em học sinh
Hình 1. Data khách hàng về một chủ thể là em học sinh.

Theo hình bên trên thì data khách hàng này có chủ thể chính là học sinh, đây là một dòng thông tin quay quanh em học sinh có tên là Nguyễn Trương Minh Tri, lớp 1/10 khối 1, trường tiểu học Kim Đồng TPHCM, có giới tính em là Nam, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cụ thể, dân tộc kinh, Quốc tịch Việt Nam, Tên bố và mẹ các em, và cuối cùng quan trọng phải có là số điện thoại liên lạc.
Dạng data khách hàng này ta cũng có tên gọi riêng là DATA HỌC SINH.
VD 2:
Data khách hàng về một chủ thể là doanh nghiệp
Hình 2. Data khách hàng về một chủ thể là doanh nghiệp.

Như hình trên thì đây là data khách hàng có thể là một doanh nghiệp, thông tin xoay quanh chủ thể bao gồm tên công ty, địa chỉ công ty, công cụ liên lạc là SĐT, email, người đại diện công ty, tên website công ty đang hoạt động và nhiều thông tin khác nữa.
Dạng data khách hàng này có tên gọi riêng là DATA DOANH NGHIỆP.

2. PHÂN LOẠI DATA KHÁCH HÀNG.

Data khách hàng là tên gọi chung cho tất cả các dạng data khác nhau liên quan đến con người và có công cụ để liên lạc. Ta có thể phân loại một số dạng data chính như sau: DATA BẢO HIỂM, DATA BẤT ĐỘNG SẢN, DATA CHƠI GOLF, DATA CHỨNG KHOÁN, DATA TPHCM, DATA ĐÀ NẴNG, DATA TPHCM, DATA HÀ NỘI, DATA DOANH NGHIỆP, DATA GIÁM ĐỐC, DATA HỌC SINH, DATA KẾ TOÁN, DATA KHÁM BỆNH, DATA KIỀU HỐI, DATA LÀM ĐẸP, DATA MAIL, DATA MUA SẮM, DATA MUA VÀNG, DATA NGÂN HÀNG, DATA TÍNH CHẤP, DATA NGHỆ SĨ, DATA ĐẠI GIA, DATA KHÁCH SẠN - NHÀ HÀNG, DATA NHÂN KHẨU, DATA VÉ MÁY BAY, DATA XE HƠI,.. Đây là các data khách hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Một số trang web có phân loại sẵn:
Phân loại data khách hàng riêng biệt
Hình 3. Phân loại data khách hàng riêng biệt.

3. DATA KHÁCH HÀNG CÓ TÁC DỤNG GÌ.

Data khách hàng thường được các tổ chức, trung tâm, công ty, người bán hàng, nhân viên sale sử dụng để tìm kiếm khách hàng mục tiêu đầy tiềm năng của họ, để bớt phần chi phí vào các quảng cáo đốt tiền khác. Danh sách data họ nhận được thường ở dạng file Excel để dễ note, chỉnh sửa, một ít ở file giấy khi được cấp lại cho nhân viên để họ liên lạc với khách hàng, tìm kiếm doanh số, hợp đồng mang lợi nhuận về cho công ty.

4. TÌM KIẾM DATA KHÁCH HÀNG NHƯ THẾ NÀO.

Có vô vàn cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, như quảng cáo facebook, google, zalo,.. Nhưng để có một dạng thông tin cụ thể, chính xác như ở các ví dụ trên thì chúng ta cần có "TAY TRONG", là những người nội bộ có thể tuồn ra thông tin khách hàng ra ngoài, và họ nhận lại là một khoản chi phí xứng đáng. Giá cả lúc này sẽ rất cao, tùy vào 2 bên thương lượng, và tùy vào mức độ chất lượng, tín hiệu trả lại tốt hay không. 

VD: Để có được một danh sách khách hàng mua đất nền Bình Dương thì chúng ta phải liên hệ với một nhân viên quản lý khách hàng của công ty đó, đấy có thể là kế toán, trưởng phòng, giám đốc chi nhánh, nhân viên pháp lý,..Vấn đề quan trọng vẫn là tiền có đủ lớn để lấy hay không. Các khác là nhân viên nhập liệu là các văn phòng công chứng tư nhân, nhà nước về tách sổ đỏ.

5. GIÁ BÁN DATA KHÁCH HÀNG.

Giá bán một danh sách khách hàng, tùy thuộc vào độ HOT của nó. Ví dụ khi BĐS nóng lên, giá bất động sản tăng cao, thì danh sách data về một dự án đang diễn ra mở bán là cực kì cao, có thể hơn cả trăm triệu cho 5000 thông tin khách hàng. Các công ty khác sẽ bỏ tiền ra mua, hoặc một nhân viên super sale nào đó sẵn sàn chi tiền để lấy về. Để 5000 thông tin data có giá rẻ hơn thì bạn phải chờ 1 thời gian sau, khi dự án đã mở bán xong, qua đi, thì ít ai cần đến, lúc này có khi giá chỉ 200k thôi.

Giá bán còn tùy vào lĩnh vực khác nhau, tỉnh thành, thời gian HOT đã qua bao lâu,.. Chúng ta trước khi mua data cần phải kiểm tra trước, danh sách khách hàng trong file đó có còn phản hồi tốt không rồi đưa ra giá phù hợp hơn giá người bán đặt ra ban đầu.

Một số trang web đang bán, có giá cụ thể, bạn tham khảo bên dưới nhé.:

6. CÁC TRANG WEB HỖ TRỢ SỬ DỤNG DATA MIỄN PHÍ.

Các website đứng TOP google về lượt tìm kiếm khách hàng và cho phép dùng thử miễn phí:
Comments